5 dấu hiệu chứng minh RAM máy tính sắp hỏng mà bạn nên biết

Nếu như bạn biết cách sử dụng và bảo quản máy tính cũng như các thiết bị lưu trữ liên quan thì chúng sẽ có tuổi thọ khá lâu. Nhưng các thiết bị trong máy tính được ghép nối với nhau và theo thời gian thì cũng cũng sẽ dần hư hỏng và Ram cũng là một trong các linh kiện đó. Trong bài viết này, Tathanh sẽ chia sẻ cho các bạn những dấu hiệu nhận biết RAM máy tính sắp hư hỏng và cần phải thay thế.

Màn hình xanh BSOD

Có lẽ đây được xem là dấu hiệu nhận biết RAM máy tính hỏng dễ dàng nhất. Lỗi này xảy ra đối với những máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows. Lỗi BSOD xuất hiện màn hình xanh với nhiều chữ trắng và được gọi là màn hình BSOD.

Màn hình xanh BSOD

Đôi khi lỗi này xuất hiện do máy tính bị quá tải nhiệt. Khi gặp lỗi này, hãy kiểm tra trước xem máy tính của bạn có quá nóng quá hay không bằng tay. Thao tác khá đơn giản, hãy chạm tay xuống đáy máy hoặc cạnh sườn để tiến hành kiểm tra nhiệt độ. Nếu máy tính có nhiệt độ bình thường thì nguyên nhân còn lại là do lỗi RAM.

Card màn hình không tải được

Khi bật máy tính, hầu như bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp lớn. Điều đấy có nghĩa là phần cứng video được nhận dạng và khởi động chính xác.

Máy tính không nhận card màn hình

Nếu không nghe thấy tiếng bíp, có nghĩa là do nó không được tải và RAM kém là nguyên nhân. Bạn sẽ được hiển thị thông báo cảnh báo trên màn hình máy khi hệ điều hành cố gắng khởi động.

Dữ liệu bị lỗi

Lỗi này được biểu hiện bằng việc các file truy xuất và sử dụng thường xuyên bị lỗi và không thể mở được. Điều này chính là dấu hiệu nhận biết RAM sắp hỏng bạn nên chú ý. RAM bị lỗi dẫn đến việc cấu trúc ổ cứng bị hư hỏng và có thể bạn sẽ không khởi động lại máy được.

Dung lượng RAM bị hiển thị sai

Dung lượng RAM hiển thị sai

Bạn sẽ dễ dàng để bạn kiểm tra dung lượng RAM mà hệ thống đang có trên Windows và Mac. Bằng cách click vào Control Panel bạn sẽ thấy được bảng chi tiết của máy, dĩ nhiên là bao gồm cả dung lượng RAM đang sử dụng.

Hiệu năng máy giảm theo thời gian

Nếu máy hoạt động chậm chạp mà nguyên nhân không phải do các chương trình hay trình duyệt ngốn RAM gây nên thì khả năng có thể là do tình trạng RAM máy tính.

Máy tính không nhận đủ bộ nhớ RAM

Khi máy tính không nhận đủ RAM cần dùng. Điều này gây nhiều bất ổn khi sử dụng. Bạn hãy kiểm tra xem phần mềm trước. 

Cách để kiểm tra RAM:

Giống như đã đề cập ở trên thì trong những hiện tượng trên sẽ không hoàn toàn là do sự cố Ram. Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau như nguồn điện kém, nhiệt độ cao, virus hay các phần mềm độc hại, cài hệ điều hành bị hỏng hay thành phần khác của các linh kiện phần cứng bị lỗi.

Kiểm tra Ram trên Windows

Windows sẽ đi kèm với công cụ chẩn đoán bộ nhớ được tích hợp. Để có thể chạy công cụ thì bạn cần bấm tổ hợp phím Windows + R > nhập “mdsched” vào khung trống > nhấn Enter.

Kiểm tra RAM trên Windows

Bạn có thể khởi động lại máy và công cụ này cũng sẽ chạy những bài kiểm tra khi khởi động lại. Mọi vấn đề được tìm thấy thì sẽ được hiển thị trong các thông báo trên thanh Taskbar.

Kiểm tra Ram trên macOS

Máy Mac cũng sẽ đi kèm với các trình kiểm tra bộ nhớ được tích hợp. Để có thể sử dụng thì bạn cần khởi động lại máy tính và bấm giữ phím D khi khởi động để có thể chuyển đến màn hình để chẩn đoán.

Trên đây là những dấu hiệu mà Ram máy tính của bạn sắp hỏng mà bạn nên biết. Những mẹo trên sẽ giúp bạn có thể xác định được khi nào thì cần thay thế Ram để chủ động trong quá trình sử dụng máy tính. 

Kiến thức tham khảo: Cách giải phóng RAM máy tính hiệu quả nhất hiện nay

Theo dõi chúng tôi tại: Fanpage Tathanh Data

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *