Cách giải phóng RAM máy tính hiệu quả nhất hiện nay

Máy tính bàn hay laptop mà muốn có hiệu suất nhanh thì một phần cũng là do Ram. Vì thế nên qua một thời gian dài thì các bạn cũng cần phải giải phóng Ram để giúp cho máy tính có nhiều không gian hơn. 

1. Khởi động lại máy tính

Bạn cần khởi động lại máy tính thì sẽ có thể xóa đi bộ nhớ và thiết lập lại những chương trình đang chạy, dọn sạch những phần mềm đang chạy ngầm có thể ngốn nhiều Ram của bạn.

Bạn cũng nên khởi động lại máy tính là một cách để có thể giải phóng Ram, nhất là nếu như bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Khởi động lại máy tính

2. Sử dụng các phần mềm, ứng dụng nhẹ hoặc trực tuyến

Bạn cần sử dụng những phần mềm, ứng dụng hay là các phần mềm trực tuyến nhẹ hơn để thay thế cho những phần mềm nặng trên máy tính.  Bên cạnh đó thì bạn cũng cần chú ý hơn đến những chương trình mà bạn đang mở. Đóng các phần mềm bạn không thường xuyên sử dụng. Đánh dấu những tab trình duyệt bạn thường xuyên mở cũng là cách tiết kiệm Ram.

3. Xóa bỏ những phần mềm độc hại

Phần mềm máy tính độc hại

Bạn cần bật những phần mềm để quét các phần mềm độc hại trên máy tính để loại các phần mềm hay mã độc có thể đánh cắp tài nguyên Ram có sẵn của bạn. 

4. Sử dụng Disk Cleanup

Các tệp tin tạm, dữ liệu mà không sử dụng đến sẽ góp phần làm đầy bộ nhớ của bạn. Bạn cần dọn dẹp ổ cứng để có thể tăng thêm một không gian lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Disk Cleanup: Bấm chuột phải vào ổ cứng mà bạn muốn dọn dẹp > chọn Properties > Disk Cleanup > Chọn những file bạn muốn xóa > OK > Delete Files để có thể hoàn tất.

Bạn cần sử dụng tính năng Storage Sense: Cài đặt > System > Storage > Bật On cho tính năng Storage Sense.

Disk Cleanup

5. Lắp thêm RAM cho máy tính

Nếu như bạn muốn giải quyết triệt để vấn đề về Ram thì bạn cũng cần phải nâng cấp Ram, bằng cách chính là thêm Ram hay nâng cấp Ram có dung lượng cao hơn.

Cách này thì cũng sẽ giúp bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để theo dõi dung lượng đang bị tiêu hao hay là dọn dẹp máy tính thường xuyên.

Lắp RAM máy tính

6. Vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết khởi động cùng Windows

Khi khởi động Windows thì sẽ có những ứng dụng được cài sẽ khởi động cùng Windows. Điều này sẽ làm cho máy tính khởi động mất nhiều thời gian.

Bạn cũng có thể ngăn việc này bằng cách: Cài đặt > Apps > Startup > bấm vào biểu tượng On/Off để có thể bật/tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows.

Vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết

7. Quét virus và phần mềm độc hại

Virus và các phần mềm độc hại sẽ có thể làm giảm hiệu suất của máy tính một cách đáng kể. Hay có thể là do bạn đã cài đặt các phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng sẽ đánh cắp tài nguyên trên máy tính của bạn.

Vì thế mà bạn cần sử dụng những phần mềm diệt virus tốt để có thể tìm kiếm và ngăn chặn được sự phá hoại với máy tính và giải phóng bộ nhớ Ram.

Quét virus và phần mềm độc hại

8. Thiết lập RAM ảo

Ram ảo có thể được hiểu là bộ nhớ đã mô phỏng theo Ram vật lý, hệ điều hành cũng sẽ lấy một phần dung lượng của ổ cứng để làm cho Ram ảo. Cài thêm Ram ảo sẽ giúp máy tính có thêm bộ nhớ để máy tính hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Thiết lập RAM ảo cho máy tính

Cách thiết lập Ram ảo:

Mở Control Panel > chọn System > Advanced system settings > Tại mục Advanced > Settings > Mở sang Advanced > bấm Change… > Bỏ đánh dấu ở mục Automatically manage paging file size for all drives > Nhập vào dung lượng mà bạn muốn set Ram ảo tại mục Custom size > Set > OK.

9. Thường xuyên cập nhật các phần mềm

Bạn nên sử dụng bản mới nhất của những phần mềm/ứng dụng hiện nay trên máy tính của mình. Những phiên bản phần mềm/ứng dụng cũ đó sẽ có thể khiến cho máy tính của bạn mất rất nhiều bộ nhớ Ram để xử lý và như thế sẽ khiến cho máy tính của bạn chậm lại.

Cập nhật phần mềm máy tính

Trên đây là những phương pháp sẽ giúp bạn có thể giải phóng và tăng bộ nhớ Ram để cải thiện cho tốc độ của máy tính. 

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Cách giảm tiếng ồn cho quạt tản nhiệt trên máy tính hiệu quả

Theo dõi chúng tôi tại: Fanpage Tathanh Data để cập nhật nhiều kiến thức hay.

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *