Cách giảm tiếng ồn cho quạt tản nhiệt trên máy tính hiệu quả

Laptop của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ gặp phải vấn đề về quạt tản nhiệt chính là bỗng dưng nó kêu to một cách bất thường hay phát ra những tiếng rè rè rất khó chịu. Bạn nên tìm hiểu để biết nguyên nhân và cách khắc phục trước khi nó dẫn đến các lỗi linh kiện nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này, Tathanh Data sẽ chia sẻ cho bạn 7 mẹo để làm giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt laptop một cách hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt trên máy tính phát ra tiếng ồn

Bụi bẩn bám vào quạt

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến quạt tản nhiệt trên máy tính của bạn gây ra tiếng ồn. Bụi bẩn sẽ bám vào các cánh quạt và làm quạt nặng cánh và gây mất cân bằng, tạo ra tiếng ồn. Ngoài ra, bụi bẩn bám vào còn che kín các khe tản nhiệt dẫn đến tình trạng máy tính khi sử dụng lâu sẽ bị nóng.

Bụi bẩn bám vào quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt bị khô dầu

Máy tính của bạn sử dụng trong thời gian dài mà chưa thay keo tản nhiệt thì đây cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy nóng, bởi vì keo tản nhiệt mà hết thì quạt của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Quạt tản nhiệt bị hỏng, gãy cánh quạt

  • Do khi vận chuyển mà không đúng quy cách thế nên không có túi chống xốc làm cho những phần cứng khác và quạt va đập nhau.
  • Bạn sử dụng laptop trên nệm, vải… bị bí, khiến laptop không thoát được nhiệt.
  • Tháo lắp quạt tản nhiệt không đúng cách dẫn đến làm nhiệt thổi ngược vào trong máy.

Máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại

Khi máy tính bị nhiễm virus thì bạn sẽ có nhiều các chương trình chạy ngầm và máy tính cần phải xử lý nhiều dẫn đến việc máy tính bị nóng lên, điều này cũng sẽ khiến cho quạt làm việc hết công suất đến lúc hết sức thì có thể phát ra các âm thanh gây ồn.

Máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại

2. Cách khắc phục hiệu quả

Khi biết được nguyên nhân, bạn cần phải nắm rõ được các cách khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt gây ra tiếng ồn, hoạt động kém hiệu suất để gia tăng tuổi thọ máy tính của bạn.

Vệ sinh máy tính định kỳ

Bạn nên vệ sinh máy tính ít nhất 1 năm 1 lần, nếu như bạn đang làm trong môi trường nhiều bụi bẩn thì tần suất vệ sinh nên là 2 lần 1 năm, nhất là quạt tản nhiệt. Đồng thời thì cần thay keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt có thể hoạt động ổn định hơn.

Vệ sinh máy tính và quạt tản nhiệt định kỳ

Thay quạt nếu quạt hỏng

Trong trường hợp mà quạt tản nhiệt bị hỏng thì sẽ không còn cách nào khác chính là phải mua mới để thay thế. Giá của quạt tản nhiệt laptop mới trung bình trong khoảng 500 nghìn đồng tùy hãng.

Kiểm tra máy tính có nhiễm virus không 

Nếu như máy tính của bạn rất chậm và thường tự cài những ứng dụng không rõ nguồn gốc thì cũng có thể sẽ làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus.
.
Bạn nên cần kiểm tra và gỡ bỏ chúng vì các ứng dụng độc hại cũng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng CPU vì chúng đều hoạt động cùng lúc, bạn cũng cần phải gỡ những ứng dụng này nhanh nhất có thể

Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là một trong những phương pháp rất hiệu quả trong việc làm giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt và đồng thời nó còn giúp quạt và máy tính hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Sử dụng đế tản nhiệt cho máy tính

Sử dụng máy tính trong không gian thoáng mát

Một mẹo vô cùng đơn giản và hiệu quả đó là bạn chỉ cần tạo không gian làm việc thoáng mát, sạch sẽ cho máy tính là được, điều này giúp quạt tản nhiệt tốt, máy tính sẽ không bị nóng khi sử dụng.

Sử dụng mát tính trong không gian thoáng mát

Trên đây là các cách giúp giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt máy tính hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cho máy tính của mình một cách hiệu quả. 

Chúc các bạn thành công.

Bài viết tham khảo: 5 dấu hiệu chứng minh RAM máy tính sắp hỏng mà bạn nên biết

Theo dõi chúng tôi tại: Fanpage Tathanh Data để cập nhật nhiều kiến thức hay.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *