CÔNG CỤ PHỤC HỒI DỮ LIỆU TRÊN HDD

Trong công việc phục hồi dữ liệu điện tử trên HDD, việc sử dụng các công cụ phần mềm chắc các bạn đã khá quen thuộc với các trường hợp như xóa nhầm file, ghost nhầm ổ, format nhầm phân vùng. Những lỗi trên hoàn toàn có thể xử lý bằng cách sử dụng các phần mềm miễn phí hoặc có phí để lấy lại dữ liệu đã mất. Tuy nhiên, việc lấy lại đó chỉ thuận lợi khi ổ cứng còn hoạt động bình thường; Khi ổ cứng lỗi như bad, cháy, nổ, hỏng đầu từ, “chết” thì việc sử dụng các công cụ phần mềm trên là vô dụng. Lúc này, người phục hồi dữ liệu sẽ phải sử dụng một số công cụ chuyên dụng để tiến hành khôi phục lại chức năng hoạt động cho HDD để tiến hành trích xuất dữ liệu cần. Dưới đấy là một số công cụ cần phải có để làm công việc đó.

1. Phòng sạch/ Laminar Flow Cabinet 

Trong nhiều trường hợp khi tiến hành phục hồi dữ liệu từ HDD, ta thường gặp phải vấn đề với việc khôi phục dữ liệu từ hdd bị lỗi đầu từ. Để khôi phục khả năng hoạt động của ổ đĩa; cần phải sử dụng phòng sạch hoặc Laminar Flow Cabinet. Chúng được thiết kế để ngăn ngừa việc nhiễm bẩn, bụi của các bộ phận nhạy cảm trong ổ đĩa cứng trong khi ổ đĩa được tháo rời để phục hồi hoạt động của HDD.

Ảnh minh họa

Giá: Từ 15-20 triệu cho Laminar Flow Cabinet của Trung Quốc hoặc 120-200 triệu cho hàng xịn hơn. Đối với Phòng sạch thì giá cả tùy theo nhu cầu nhưng thường đắt hơn Laminar Flow Cabinet

2. Công cụ làm việc với trục chính của HDD 

Công cụ này giúp cho việc xử lý kẹt motor của ổ cứng, việc này diễn ra khá thường xuyên ở một số dòng ổ cứng.

3. Công cụ thay thế đầu từ 

Công cụ này giúp cho việc thay thế các đầu từ bị hỏng, lỗi được dễ dàng hơn.

Các công cụ trong mục 2. và 3. này cần phải đặc biệt chính xác. Một số bạn có thể đọc, nghe, hoặc nhìn thấy trên youtube họ thay đầu từ bằng ống hút nước ngọt, rồi bằng các công cụ của Trung Quốc làm bằng nhựa; điều này cũng có khả năng. Tuy nhiên, với một người đã dùng qua hầu hết các loại thiết bị thay thế đầu từ thì mình khuyến nghị: Dùng hàng của HDDSurgery. Nếu so sánh về chất lượng thì HDDSurgery có thể sánh với Rolls-Royce của ô tô về chất lượng. Tuy nhiên giá cũng sánh bằng luôn.

Ảnh minh họa (HDDSugery)

Giá: Giá của mỗi một thiết bị ở mục 2. cũng như mục 3. là khoảng 400 đến 600 euro cho mỗi một loại.

4. Công cụ giúp unstick đầu từ

Một số dòng ổ cứng có đầu từ đậu trên bề mặt đĩa  chứ không đậu ngoài. Những dòng như thế thường có nhược điểm là có khả năng bị dính đầu từ vào bề mặt đĩa. (Ví dụ như dòng ổ rosewood có một số ổ thường xuyên dính lỗi này, 10 ổ thì 5-6 ổ dính và nó thường kêu tít tít tít khi cắm vào)

Ảnh minh họa (HDDSugery)

5. Công cụ hỗ trợ tháo ổ cứng

Cái này mua của Trung Quốc cũng được cho rẻ. Giúp bạn cố định 2 ổ cứng và có thể tháo lắp, thay thế đầu từu dễ dàng hơn. Không cần thiết phải mua hàng của HDDSurgery.

6. Đồng hồ điện tử vạn năng

Cần phải có nó vì nó có thể:

    • Kiểm tra điện áp PCB
    • Kiểm tra điện trở của đầu mối tiếp xúc
    • Kiểm tra trở kháng của cuộn dây động cơ trục chính
    • Kiểm tra tính liên tục điện của một số yếu tố (cầu chì, miếng đệm tiếp xúc)
  • Công suất đo (hữu ích trong sửa chữa PCB, và một số kỹ thuật khác)

Khuyến nghị nên một một chiếc tốt một chút, đừng ham mua đồ rẻ vì chất lượng và tính chính xác khi làm việc với HDD là rất cần thiết.

Hiện mình đang dùng:

7. Máy hàn thiếc và khò nhiệt cùng các linh kiện, vật tư tiêu hao khác cho việc sửa chữa PCB, UFD

Thiết bị này là là một trong những thiết bị gần như là bắt buộc phải có trong việc phục hồi dữ liệu trên HDD cũng như trên UFD. Mình dùng hàng của Yihua được 4 năm rồi và khá hài lòng với nó

8. Thiết bị Programmer

Thiết bị này cần để tiến hành truy cập vào ROM của HDD trong trường hợp PCB chết và không để đọc được ROM trên PC3000 (hoặc các công cụ khác tương tự)

Mình sử dụng xeltek superpro 611s

9. Tuốc nơ vít đa năng.

Khuyến nghị xài hàng xịn, đừng xài hàng Trung Quốc fake hay noname. Hãy xài hàng có thương hiệu và khi đã xài rồi thì bạn sẽ không muốn mó tay vào những cái tuốc nơ vít khác đâu. Mình xài hàng của iFixit.

10. Kính hiển vi soi nổi

Dùng để soi mạch, hàn mạch trên UFD hoặc PCB khi mắt bạn quá tồi.

Trên đây là 10 công cụ phần cứng phổ biến dùng để phục hồi dữ liệu trên HDD. Hi vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ được bạn phần nào trong việc khôi phục lại dữ liệu đã mất của mình.

Nếu có nhu cầu cần phục hồi dữ liệu HDD chết cơ, HDD bad, HDD lỗi, Phục hồi dữ liệu trên SSD, Phục hồi dữ liệu USB v.v… Bạn có thể liên hệ với mình theo địa chỉ:

Số 6, Tổ dân phố số 02, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đường Phạm Văn Nghị, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 0906250886

Để trao đổi kinh nghiệm, hỏi thêm một số vấn đề khác, bạn có thể vào page: https://www.facebook.com/tathanh.data/

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài này!

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *