Cứu dữ liệu NAS: 02 HDD chạy RAID 1

Hệ thống dù có tốt đến đâu đi chăng nữa thì vẫn cần có người bảo trì và chăm sóc.

Nếu cứ tự tin, bỏ mặc cho nó chạy mà không để ý gì đến nó thì sớm hay muộn, bạn sẽ phải trả giá.

 

Mình nhận được một case mà không biết nên nói gì trong trường hợp này: Hệ thống Nas S********* chạy 02 HDD Seagate 2TB được cấu hình RAID 1. Khách báo: “Hệ thống đang dùng thì lăn ra chết, không rõ nguyên nhân vì giờ không vào được NAS để kiểm tra. Hệ thống chạy RAID 1 trước khi chết, mong muốn cứu lại toàn bộ dữ liệu).

Mình tiến hành tháo HDD, kiểm tra cấu hình nhưng vẫn băn khoăn trong đầu: “RAID 1 chết đâu có dễ, sao lại tự dưng lăn ra ngỏm như thế này?” Khi cắm hai HDD và PC3000 để kiểm tra thì phát hiện ra, HDD 01 lỗi Heads, HDD 02 chết Firmware và khả năng cao cũng có thể chết cả Heads.

Ngạc nhiên vì hai ổ cùng chết head một lúc, có quay ra hỏi khách là hai HDD này chết cùng lúc hay mỗi con chết vào thời điểm khác nhau thì khách trả lời: “Không rõ, vì cái ổ NAS này ném trong tủ từ lúc mua đến lúc chết mới đem ra.” =.=”.

Mình tiến hành mở HDD để kiểm tra thì:

Plate của HDD đã bị mài sạch từ trong ra ngoài. Thời gian mài như thế này không biết là đã xảy ra từ năm nào tháng nào rồi vì lớp bụi do thủy tinh gốm bay ra đã phủ đầy các cấu trúc bên trong của HDD.

Đầu từ đã bị mài mòn và thậm chí đã tách ra một số sợi vật liệu do bị mài mòn quá lâu.

HDD thứ hai thì bề mặt có vẻ khả quan hơn, có vẻ không có vấn đề gì nhiều với bề mặt đĩa, chỉ có vấn đề với Firmware và Heads.

Việc xử lý bây giờ sẽ khó và tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn rất nhiều do Heads của dòng này khá khó kiếm và kể cả có kiếm được thì sẽ khó đảm bảo độ tướng thích của Heads.

Nếu người dùng lưu tâm, khi một HDD trong hệ thống NAS bị lỗi mà tiến hành thay ngày khi đó thì dữ liệu vẫn sẽ được bảo toàn mà lại không tốn tiền phục hồi dữ liệu.

Để trao đổi kinh nghiệm, hỏi thêm một số vấn đề khác, bạn có thể vào page: https://www.facebook.com/tathanh.data/

Xem thêm:

Cứu thành công dữ liệu máy chủ chạy RAID 5, 8 HDD SAS 1.2TB: https://tathanh.net/cuu-thanh-cong-du-lieu-he-thong-may-chu-chay-raid-5-8-hdd-sas-1-2tb-cua-nhom-dong-a.html

Khôi phục dữ liệu hệ thống RAID 5 chạy 4 HDD: https://tathanh.net/khoi-phuc-du-lieu-he-thong-raid-5-chay-4-hdd.html

Tạ Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *