ĐÔI DÒNG TÂM SỰ KHI VÀO NGHỀ PHỤC HỒI DỮ LIỆU

     Trước đây, khi mới bắt đầu ngồi “nghịch” phục hồi dữ liệu, sau này thêm mảng phân tích dữ liệu. Mình chỉ nghĩ đơn giản: Sử dụng các phần mềm miễn phí, hoặc có phí là có thể phục hồi được dữ liệu đã mất. Khi bắt đầu làm việc với các thiết bị lưu trữ bị hỏng về mặt vật lý như bad, lỗi FW, lỗi đầu từ, cháy, nổ PCB, côn trùng phá, nấm, mốc v.v… Mình mới thấy những suy nghĩ trước đây ngây thơ làm sao. Lúc này, các chương trình mà mình nghĩ là vạn năng ở trên đã hoàn toàn bó tay và mình phải đi theo hướng khác để có thể xử lý được nó.

     Khi đi vào những vấn đề mang tính chất chuyên sâu, lỗ hổng do thiếu kiến thức nền bắt đầu lộ ra: mạch và linh kiện điện tử, cấu trúc ổ cứng,cấu trúc hệ thống tệp tin, cấu trúc hệ thống máy tính, kỹ năng sửa chữa linh kiện điện tử v.v… Tự nghĩ, bây giờ mà đi học lại cơ bản từ đầu chắc 50 tuổi vẫn chưa xong; Cố gắng tự vá những chỗ còn hổng khi đụng việc vậy. Và thế là: cần hàn mạch,tháo rom, chip đo dòng, kiểm tra sống chết của linh kiện thì lại mò mẫm lên youtube, mượn sách bạn, mua sách, xin ebook về cày. Rồi thì những thứ mà không ai cho mình, không ai chia sẻ như datasheet, sơ đồ chân, sơ đồ mạch, các thủ thuật xử lý (cái mảng này nó thế, không trách ai được vì đều là miếng cơm của người ta) thì đành tự mình mò mẫm, hỏi các chuyên gia trên các diễn đàn nước ngoài như PC3000, hddguru, hddoracle để nâng cao hiểu biết của mình.

     May mắn, có nhiều người nhiệt tình giúp đỡ; Cũng khá là có duyên khi mình quen một ông anh chuyên bán laptop bên ngoài. Anh em quý nhau, bao nhiêu ổ lỗi, hỏng mà anh ấy nhận đượckhi nhập máy, sửa máy ông ấy chuyển hết cho mình. Anh em hay nói đùa là: “Phụcvụ nghiên cứu khoa học”. Rất cảm ơn bác ạ. Rồi thì kinh phí để theo đuổi nó, nói gì thì nói chứ đầu tư cho phục hồi, phân tích dữ liệu điện tử thì tiền phải tính bằng chục ngàn, vài chục ngàn là bình thường, không có sự ủng hộ từ gia đình thì đó là một trở ngại lớn với bất cứ ai.

     Sau vài năm vừa thử vừa phá, cũng có chút vững tin hơn về trình độ của mình thì bắt đầu xuống núi. Va chạm nhiều hơn và cũng vỡ ra nhiều hơn so với hồi tự nghịch các ổ cứng hỏng. Lúc này mới bắt đầu tham dự vào vài group về phần cứng và bảo mật. Nhận thấy nhu cầu anh em làm IT cần phục hồi dữ liệu khá nhiều nên mới nảy ra ý tưởng, chia sẻ kiến thức để anh em hiểu hơn về cái ngành này. Một phần giúp anh em giảm chi phí (ca nào nhẹ thì tự xử, đỡ phải dịch vụ) một phần giảm thiệt hại khi xảy ra sự cố (không tự mình phá ổ nữa) để thiết bị đến tay mình còn nguyên vẹn. Lúc này seri bài: “Phục hồi dữ liệu dễ hay khó” ra đời. Tuy nhiên, đấy chỉ là những kiến thức dành cho đại chúng, cơ bản ai cũng có thể thực hiện được.

     Còn giờ, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về việc:

  • Tại sao phục hồi dữ liệu xong lại chẳng thấy cây thư mục đâu?
  • Ra một đống tệp tin thế này thì cái nào là cái mình cần?
  • Tại sao không thấy tệp tin của mình cần ở trong cây thư mục vừa được phục hồi ?

     Thì bạn có thể theo dõi seri tiếp theo này để có cái nhìn rõ hơn về cách thức phục hồi dữ liệu nâng cao.

“KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ TỆP TIN HỆ THỐNG NHẰM PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHỤC HỒI, PHÂN TÍCH DỮ LIỆU ĐIỆN TỬ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *