Facebook sập toàn cầu, tài sản của tỉ phú Mark Zuckerberg “bốc hơi” 6 tỉ USD và phải đối diện với những cáo buộc nghiêm trọng từ người dùng

Tài sản cá nhân của tỉ phú Mark Zuckerberg đã giảm hơn 6 tỉ USD, sau khi Facebook ngừng hoạt động gần 6 giờ trên toàn thế giới vào ngày 4-10.

Một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra với mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới vào 4/10/2021 và kéo theo cả hai mạng xã hội khác thuộc Facebook bị gián đoạn là Instagram và WhatsApp. Sập Facebook đã gây ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng và hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ.

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập vào đêm 4-10 theo giờ Việt Nam.

ThousandEyes, một dịch vụ theo dõi mạng của Cisco, cho biết sự cố gián đoạn nghiêm trọng mà Facebook vừa trải qua là do sự cố với máy chủ DNS (DNS Failure). DNS – Hệ thống tên miền – được xem như cuốn danh bạ điện thoại của các website. CNBC chỉ ra đây là sự cố gián đoạn lâu nhất của Facebook kể từ năm 2008, khi một lỗi “hạ gục” website trong khoảng một ngày, tác động đến 80 triệu người dùng. Rất nhiều người dùng và doanh nghiệp đã gửi báo cáo về sự cố này của Facebook đã khiến công việc kinh doanh, tài khoản đăng ký trên nền tảng này của họ bị gián đoạn, thất thoát.

Facebook ngay lập tức đã gửi lời xin lỗi đến cộng đồng người dùng và doanh nghiệp khắp thế giới. Đồng thời, mạng xã hội cho biết đang nỗ lực để khôi phục kết nối đến các dịch vụ, ứng dụng. Công ty không tiết lộ điều gì đã xảy ra.

Facebook cho biết trên Twitter: “Chúng tôi biết một số người dùng đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể. Chúng tôi xin lỗi vì sự cố này”. Hiện tại Facebook, Instagram và WhatsApp đã hoạt động lại nhưng vẫn chưa đạt hiệu suất 100%.

Ngay sau sự cố nghiêm trọng này, Facebook đã phải đối diện với hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến người dùng, đặc biệt là những người trẻ và cả chính trị toàn cầu. Cụ thể một chương trình kéo dài 60 phút đã cho phát sóng cuộc phỏng vấn cựu giám đốc Facebook, ông này đã chỉ trích mạng xã hội Facebook có nhiều bê bối: Truyền bá thù địch, bạo lực, gây chia rẽ xã hội và đặt lợi nhuận lên trên lợi ích cộng đồng người dùng. Tuy nhiên, Facebook ngay lập tức đã bác bỏ điều này.

Tại Việt Nam, người dùng cũng gặp sự cố tương tự và phải chuyển sang sử dụng các nền tảng khác như Zalo và các ứng dụng nhắn tin khác, tin nhắn mạng di động… Đến 5h30 sáng 5.10 (giờ Việt Nam), Facebook mới dần trở lại hoạt động một phần sau 6 giờ gián đoạn.

Đến 5h30 sáng 5.10 (giờ Việt Nam), Facebook mới dần trở lại hoạt động một phần sau 6 giờ gián đoạn.

Frances Haugen từng là một nhà khoa học nữ về dữ liệu, Giám đốc sản phẩm tại Facebook, trước đó từng làm cho các tập đoàn công nghệ Google, Pinterest. Cô đã đưa ra báo cáo chỉ trích Facebook cung cấp hàng nghìn trang tài liệu nội bộ cho Uỷ ban quản lý Chứng khoán và Giao dịch cùng tờ Wall Street Journal. Cô cũng đã chuẩn bị cho một cuộc điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện. Tờ Wall Street Journal cũng đã công bố các cáo buộc trên và cho rằng Facebook đã bỏ qua những tác tại về an toàn về sức khoẻ tinh thần của thanh thiếu niên trên Instagram, lan truyền sự thù địch, kích động, tạo chia rẽ trong xã hội và đặt lợi nhuận lên trên lợi ích cộng đồng.

Hiện tại Facebook vẫn đang khắc phục lỗi sập của nền tảng này và tích cực điều tra nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *