Khôi phục dữ liệu điện thoại “cục gạch” Nokia bị ngâm nước

Cách đây vài hôm, mình nhận được một case khôi phục dữ liệu điện thoại khá phức tạp: phục hồi tin nhắn trên Nokia RM-1133. Cầm trên tay là chiếc điện thoại đúng nghĩa “cục gạch” – bật không lên nguồn, thậm chí máy đã bị ngâm nước một thời gian, bám cả bùn, đất vào bên trong máy. Bước đầu tiên khi tiến hành xử lý là tìm cách sửa chữa máy để máy có thể hoạt động trở lại là không thành công.

Khi việc sửa chữa để đưa máy về tình trạng hoạt động bình thường không được; kỹ thuật viên đã phải tiến hành ChipOFF để xử lý.

Với các dòng chip nhớ NAND thông thường, chúng ta có rất nhiều các sản phẩm khác nhau để có thể đọc được nội dung bên trong của chip. Từ những sản phẩm rẻ tiền như Medusa Pro II, các box Jtag chuyên sửa điện thoại kết hợp với bọ đọc chip cho đến các sản phẩm đắt tiền chuyên dụng như Hancom MD-BOX đều có thể hỗ trợ xử lý các dòng chip nhớ NAND này.

Tuy nhiên, với RM-1133, bộ nhớ và hệ điều hành tất cả lại được đặt trên chip NOR MT6261D GSM GPRS SOC. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho kỹ thuật viên do việc thiếu công cụ hỗ trợ đọc dữ liệu trên chip nhớ này. Những bộ vi xử lý (SoC) này thường được tìm thấy trong các điện thoại rẻ tiền (cục gạch) chỉ hỗ trợ tính năng cơ bản như thoại, nhắn tin Nokia 106 TA 1114, Nokia 108 RM 944, Nokia 105-2 RM 1133, Nokia 105 TA 1034 cũng như nhiều loại đồng hồ thông minh giá rẻ khác.

Do thiếu giao thức truy cập SPI hoặc I2C, khả năng duy nhất để truy cập dữ liệu của các thiết bị sử dụng chip MT6261D sau khi thiết bị bị lỗi (ví dụ như gãy PCB, vỡ, nứt ngầm mạch) là thực hiện ChipOFF.

Quy trình thực hiện ChipOFF:

1. Làm sạch mạch PCB, tiến hành tách chip ra khỏi PCB bị hỏng

  1. Làm sạch chân chip khỏi cặn thiếc và chất trợ dung

3. Đặt chip vào thiết bị đọc chuyên dụng

  1. Sử dụng UFED 4PC kết hợp với Adapter chuyên dụng để đọc và phục hồi dữ liệu

5. Phân tích dữ liệu thu được bằng Cellebrite Physical Analyzer

Kết quả đã trích xuất vật lý thành công dữ liệu có trên điện thoại bị lỗi.

============

Nhu cầu khôi phục dữ liệu điện thoại di động đang ngày càng có xu hướng tăng lên, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Việc mất dữ liệu do xóa nhầm, mất tài khoản, quên mật khẩu khóa màn hình là việc thường xuyên xảy ra và nó dẫn đến việc mất khả năng truy cập vào dữ liệu người dùng được lưu trên thiết bị di động.

Việc các yêu cầu như: phục hồi tin nhắn bị xóa, phục hồi dữ liệu ảnh bị xóa, mở khóa điện thoại không mất dữ liệu, phục hồi tin nhắn facebook, phục hồi tin nhắn Zalo, phục hồi tin nhắn Whatsapp v.v… cũng gửi đến trung tâm ngày càng nhiều.

Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kỹ thuật số điện tử, phục hồi dữ liệu và hiện đang là giảng viên đào tạo về kỹ thuật số điện tử; cùng với hệ thống phòng lab được trang bị các công cụ hàng đầu thế giới như UFED, XRY, MD-NEXT, MD-BOX v.v…. Chúng tôi tự tin mang đến các dịch vụ tốt nhất trong linh vực phục hồi dữ liệu trên thiết bị di động.

Mọi yêu cầu, hỗ trợ về khôi phục dữ liệu vui lòng liên hệ trực tiếp: 092.8765.688 – 090.625.0886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *