Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format, ghost nhầm

Trong nhiều năm làm về phục hồi dữ liệu, mình đã gặp không hề ít các trường hợp mất dữ liệu do format nhầm ổ cứng, phân vùng, ghost nhầm ổ, xóa phân vùng,…

Những trường hợp này, nếu các bạn hoàn toàn có thể tự xử lý để lấy lại các dữ liệu này. Lời khuyên đầu tiên các bạn cần nhớ, sau khi dữ liệu bị xóa hay format nhầm ổ đĩa nào đó, bạn đừng ghi đè thêm bất cứ dữ liệu nào vào đó nữa, vì một khi bạn đã ghi đè thì việc phục hồi dữ liệu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Việc thứ 2, các bạn hãy tải phần mềm có tên này: “R-Studio 8.x fshare”; có thể tải phần mềm này từ nhiều trang chia sẻ phần mềm khác nhau, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “R-Studio 8.x fshare” là sẽ thấy link.

Theo đánh giá riêng của mình: đây là phần mềm phục hồi dữ liệu tốt nhất mà mình sử dụng cho đến này (trừ các công cụ chuyên dụng như PC3000 hay MRT). Phần mềm này mạnh mẽ, đọc được hầu hết các loại tệp tin hệ thống. Từ loại thông thường NTFS, FAT32, ext2,3,4 cho đến UFS, HFS hay APFS.

1. Phần mềm này sử dụng khi nào

Phần mềm R-Studio có thể sử dụng khi: bạn format nhầm ổ cứng, phân vùng; Ghost nhầm ổ; Xóa phân vùng; Định dạng nhầm; tóm lại là các thể loại nhầm khi click dẫn đến mất dữ liệu. Tất nhiên sẽ chỉ hiệu quả khi bạn nhầm ở mức đơn giản, nếu bạn low level format thì nó cũng bó tay. Nó còn có khả năng khôi phục dữ liệu trên các hệ thống RAID nên mình nghĩ, đây sẽ là một trong những công cụ phải có của anh em Quản trị hệ thống.

Ngoài ổ cứng, nó cũng làm việc với các thiết bị lưu trữ sử dụng chip nhớ NAND như UFD (thiết bị lưu trữ sử dụng cổng giao tiếp USB); các loại thẻ nhớ SD, CF v.v…; các loại chip eMMC (điện thoại sử dụng loại này, tất nhiên là phải chip-off và có thiết bị kết nối chuyên dụng hoặc hàn chân).

2. Phần mềm này sử dụng như thế nào:

Các bạn có thể theo dõi qua một số ảnh mà mình upload sau đây:

Giao diện cơ bản khi mở phần mềm
Bước 1. Scan phân vùng hệ thống
Bước 2: Thiết đặt các tùy chọn để scan
Bước 3: Tiến hành scan thiết bị
Bước 4: Chọn phân vùng cần phục hồi
Bước 5: Sao lưu tệp tin đã chọn, kết thúc phục hồi
Lưu ý: Tạo tệp tin ảnh nếu có thể

Nhắc lại các lưu ý khi phục hồi:

  • Kết nối ổ cứng cần phục hồi vào HDD box hoặc các Dock HDD đã được cấu hình chỉ đọc (read-only).
  • Không lưu dữ liệu phục hồi vào ổ cứng cần phục hồi dù bạn thấy rằng đây đúng là dữ liệu đã mất.
  • Trong quá trình phục hồi, nếu thấy phần mềm, hệ thống bị treo. Dừng việc phục hồi lại và đưa đến các trung tâm phục hồi dữ liệu có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra.
  • Nếu có điều kiện, mình sẽ hướng dẫn các bạn phục hồi dữ liệu trên các hệ thống RAID bằng phần mềm này.

Chúc các bạn thành công.

Khuyến nghị thêm tới các bạn: Đây là phần mềm mất phí, nhưng phí không cao, đâu đó chỉ rơi vào khoảng 80$. Khuyến cáo các bạn không nên dùng bản Crack mà nên nên mua để dùng nhé. Còn nếu không mấy khi dùng đến, chỉ dùng đến một lần thì các bạn có thể qua trung tâm mình cứu lại dữ liệu với mức chi phí thấp hơn mua nó nhé!

============================================

Tạ Thanh Data – Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật HTI
Địa chỉ: Tầng 15 – VP2, Tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0928.765.688
Để trao đổi kinh nghiệm, hỏi thêm một số vấn đề về phục hồi dữ liệu, bạn có thể vào fanpage: https://www.facebook.com/tathanh.data/

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *