PHỤC HỒI DỮ LIÊU: DỄ HAY KHÓ (PHẦN 3)

Phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị Bad Sector.

Để minh họa cho phần này, mình lấy hình ảnh trực tiếp từ một case mình đang tiến hành phục hồi.

Ổ cứng WD 640GB được chuyển giao cho mình với mô tả như sau:

Ổ cứng đang hoạt động bình thường, copy dữ liệu từ phân vùng X sang ổ cứng di động. Xóa dữ liệu trên phân vùng X để đảm bảo an toàn bằng cách format. Sau đó vứt mất cái ổ cứng di động đi đâu không biết.

Đem ổ cứng ra ngoài phục hồi dữ liệu, không phục hồi được và ổ cứng chết đứ đừ luôn. Cắm vào không nhận, hoặc có nhận thì chậm, treo máy.

Ổ cứng được chuyển giao cho mình: Khi nhận được ổ, mình thử tạo tệp tin ảnh, tuy nhiên tốc độ tạo chậm khi về cuối. 

Tiến hành quét và kiểm tra bề mặt đĩa thì phát hiện: ổ cứng bị bad nặng, lỗi này do người thực hiện việc phục hồi lần đầu đã cố gắng đọc dữ liệu trên bề mặt đĩa mà không biết sector đó đã bị lỗi. Việc cố gắng đưa đầu từ đọc đi đọc lại một vị trí lỗi trên đĩa sẽ dẫn đến lỗi các vị trí bên cạch hoặc tệ hơn là xước bề mặt đĩa.

Lúc này điều cần làm là tìm kiếm tất cả các vị trí lỗi trên bề mặt đĩa cứng, đưa nó vào khu vực ẩn để tránh việc đầu từ đọc dữ liệu trên nó.

Sau khi hoàn thành xong việc này mới có thể tạo được tệp tin ảnh. Tất nhiên, dữ liệu đã bị lỗi ở các bad sector sẽ không lấy lại được. Đây là giá phải trả cho việc cố gắng khôi phục dữ liệu bằng các phần mềm thông thường khi ổ bị bad.

Tỉ lệ bao nhiêu tệp tin bị lỗi trong case này thì để 1-2 ngày sau mình cập nhật vì hiện tại vẫn đang quét các bad sector.

Tại sao lại không thể đọc được ổ cứng bị bad mà không cần công cụ chuyên dụng? Thực ra vẫn có cách thức đọc được những ổ cứng này nhưng việc đọc nó không phải trên hệ điều hành Windows và không phải phần mềm nào cũng có thể làm được điều đó. Mình sẽ hướng dẫn cách thức đọc những ổ cứng bị bad này ở một số bài sau.

Nhưng mình lưu ý các bạn muốn phục hồi dữ liệu:

Nếu dữ liệu là của mình và không thật sự quan trọng, các bạn có thể thử bằng mọi cách tìm thấy. Học hỏi luôn là điều cần thiết trong nghề IT này.

Nếu dữ liệu quan trọng, dù là của mình hay của người khác. Các bạn nên đem đến những nơi chuyên nghiệp để làm. Đây là lời khuyên chân thành.

Chúc các bạn thành công.

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *