PHỤC HÔI DỮ LIỆU – DỄ HAY KHÓ (PHẦN 1)

1. Về công cụ phục hồi dữ liệu trên HDD:

Mình chia ra làm 3 loại:

     – Loại 1: Phần mềm miễn phí

     – Loại 2: Phần mềm trả phí (r-Studio, Recuva v.v…)

     – Loại 3: Thiết bị cùng phần mềm phục hồi (PC3000, MRT, DFL-PCIe v.v…)

Mỗi loại có khả năng khác nhau tùy theo giá tiền.

     – Loại 1: Dùng cho việc phục hồi các tệp tin bị xóa nhầm, shift del.

     – Loại 2: Đủ chức năng của loại 1 và có khả năng phục hồi lại các phân vùng bị xóa, ghost nhầm, format v.v…

     – Loại 3: Có đủ chức năng của các loại trên; Tuy nhiên, nó còn có khả năng làm việc sâu hơn với ổ cứng như: nạp firmware, sao lưu, ghi rom cho PCB, điều khiển các head (đầu từ), việc này rất quan trọng khi làm việc với các ổ cứng bị bad, hỏng firmware, cháy, nổ mạch pcb, hỏng đầu từ.

2. Về quy trình phục hồi dữ liệu

     Tùy theo tình trạng ổ: Ổ cứng hoạt động bình thường và ổ cứng bị lỗi (kêu, cắm không chạy, cháy nổ v.v….) mà mình thực hiện theo các quy trình khác nhau. Tuy nhiên, luôn luôn nhớ rằng: Phục hồi dữ liệu trên ổ cứng thì không được ghi bất cứ dữ liệu nào lên ổ cứng đó trong quá trình phục hồi.

     2.1. Trưởng hợp ổ cứng bị lỗi:

     Khi cắm ổ cứng mà có phát tiếng kêu, tiếng rít, hay gõ lọc cọc. Việc cần làm ngay là rút nguồn và đóng gói ổ cứng lại cẩn thận. Đem đến các trung tâm phục hồi dữ liệu uy tín (ít nhất phải có PC3000 hoặc MRT). Đừng bao giờ mang ra các cửa hàng tin học hoặc các bệnh viện máy tính vườn. Việc mất dữ liệu vĩnh viễn rất dễ xảy ra nếu các bạn mang ra đây.

2.2. Trường hợp ổ cứng hoạt động bình thường:

     Trường hợp này các bạn có thể tự xử tại phòng làm việc của mình một cách bình thường. Tuy nhiên có một vài lưu ý: Nguyên tắc của mình là tháo ổ cứng ra khỏi PC, cắm vào HDD box hoặc các Dock HDD đã được cấu hình chỉ đọc.  Điều này rất quan trọng vì chỉ một sơ sẩy thì có thể dữ liệu trên ổ cứng có thể mất, bị mã hóa, bị ghi đè nếu máy tính dùng để phục hồi bị nhiễm virus.

     Khi đã kết nối ổ cứng vào máy tính dùng để phục hồi, bạn có thể sử dụng một số phần mềm phục hồi dữ liệu (mình khuyên dùng r-Studio bản 8.x) để tiến hành scan ổ, quét các phân vùng đã từng có trên ổ cứng. Sau đó truy cập vào các phân vùng tìm được và phục hồi dữ liệu.

Lưu ý một lần nữa: dữ liệu phục hồi cần phải ghi vào một ổ cứng khác, không được ghi trực tiếp vào ổ cứng cần phục hồi.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *