Phục hồi dữ liệu trên USB Flash Disk (UFD) – Phần 1

Ổ USB flash disk (ổ cứng di động USB, ổ cứng gắn nhanh cổng USB), thường được gọi là USB, là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (một dạng IC nhớ hỗ trợ cắm nóng, tháo lắp nhanh) tích hợp với giao tiếp USB (Universal Serial Bus). Chúng có kích thước nhỏ, nhẹ, có thể tháo lắp và ghi lại được.

Không bàn về cấu tạo của UFD, ta sẽ chỉ nói về một số lỗi hay gặp phải trên UFD dẫn đến mất hoặc không truy cập được vào dữ liệu lưu trữ trên đây.

Trường hợp 1: Khi cắm UFD vào máy tính, không có dấu hiệu kết nối, không có tín hiệu của đèn báo trên UFD.

Chuẩn đoán: Không có điện vào USB

Nguyên nhân 1: Có thể do USB bị gãy ngầm, đứt chân giao tiếp do tác động vật lý (kéo, lắc mạnh có thể gây ra lỗi này) hoặc có khả năng do cổng USB trên máy tính bị lỗi.

Nguyên nhân 2: Chết cầu chì (nếu có) cấp nguồn 5V(+) từ chân cắm USB đến Controller.

Nguyên nhân 3: Lỗi mạch ổn áp để hạ từ 5V xuống 3.3V

Nguyên nhân 4: Chết Controller

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì trường hợp này cũng cần phải can thiệp vào phần cứng để xử lý. Nếu đơn giản chỉ là đứt ngầm, lỗi chân giao tiếp do tác động vật lý thì có thể hàn lại một cách đơn giản. Nhưng nếu là chết Controller thì lại là vấn đề khác, không chỉ là hàn, và thay thế linh kiện nữa mà sẽ phức tạp hơn nhiều; Lúc này cần phải tháo chip nhớ ra khỏi mạch để đọc qua thiết bị chuyên dụng.

Sử dụng thiết bị gia nhiệt và công cụ thổi khí nóng để lấy chip nhớ ra khỏi mạch
Chip nhớ được đọc bằng thiết bị phù hợp (PC3000 Flash TSOP-48)

Việc đọc dữ liệu trên chip nhớ này không phải đơn giản như là đọc dữ liệu trên UFD thông thường, ta cần phải có các công cụ chuyên dụng đặc biệt và cẩn phải biết được Controller được sử dụng để điều khiển chip nhớ này là gì để có thể lấy được dữ liệu ra.

Controller – Để đọc được xem nó là dòng nào thì mắt cần phải 10/10 :v

Và thậm chí, kể cả khi có công cụ chuyên dụng, biết được các thông tin cần và đủ để phục hồi nhưng lại thiếu kiến thức chuyên sâu về phục hồi dữ liệu thì việc đọc và lấy dữ liệu ra cũng không hề đơn giản.

Đọc ID chip
ID chip đọc thành công

Đây là cách thức cơ bản để xử lý các UFD thông thường. Tuy nhiên, không phải UFD nào cũng có bộ nhớ như trên để có thể kết lắp vừa các socket có sẵn. Một số UFD Monolith có cách thức xử lý khác hẳn.

UFD sử dụng chip nhớ NAND – HÌnh minh họa

Công tác phục hồi dữ liệu trên các thiết bị này sẽ phức tạp hơn nhiều do một dòng UFD Monolith thường có pinout khác nhau (như hình). Việc xác định chức năng của từng chân pinout là một công việc tỉ mỉ, mệt mỏi và rất khó khăn . Sự khó khăn đến từ kiến thức về cấu tạo, cấu trúc, thiết kế của chip nhớ NAND, sự khó khăn đến từ kỹ năng sửa chữa điện tử trình độ cao cũng như sự khó khăn về sử dụng thiết bị chuyên dụng để phân tích khi tiến hành phục hồi dữ liệu.

Bài viết ở phần sau sẽ mô tả cụ thể hơn về việc phục hồi dữ liệu trên các thiết bị này.

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *