Cứu dữ liệu Seagate 1TB – Ngày cuối năm xui xẻo

Seagate 1TB chết head 1, ROM bị khóa do cơ chế bảo vệ Self-Encrypting. Thay thế heads, flash lại ROM, lấy lại 100% dữ liệu.

Ngày đầu tiên của tuần cuối cùng năm con lợn, mình nhận được một cuộc điện thoại của cậu em cùng ngành hỏi thăm tình hình sức khỏe. Trộm nghĩ, có ca nào liên quan đến CNC hoặc phục hồi dữ liệu đây chứ bình thường nó hỏi thăm thằng em mình chứ nó hỏi mình làm chi :v. Và đúng như thế thật, sau 10 phút hỏi thăm thì vào vấn đề chính: Trong cơ quan có cậu em bị mất dữ liệu, IT đã vào kiểm tra và thông báo chết ổ cứng; do đó, cuộc gọi này diễn ra.

Nhận được ổ vào buổi chiều cùng với 2 chiếc Toshiba 2TB chạy RAID 0 (trời đụ ông nào setup server) bị lỗi. Với lời dặn cần dữ liệu gấp nên đành tạm clone 2 con Toshiba rồi quay sang xử lý con Seagate này. Kiểm tra sơ bộ: không va đập, không trầy xước, không có dấu hiệu bị mở ra. Cấp nguồn thì ổ phát tiếng: cạch….. bíp…..cạch……bíp……cạch….bíp…..

Chuẩn đoán: Đầu xấu (Bad heads) cần phải thay đầu.

Lấy bảo bổi ra để thay đầu từ:

Thay thế đầu từ xong, tiến hành kiểm tra HDD:

HDD đã bị khóa cổng (locked port) để ngăn ngừa người dùng truy cập vào SA để chỉnh sửa ROM cũng như modules. Việc cần làm bây giờ là mở khóa cổng để có thể truy cập vào dữ liệu.

Dưới đây là hình minh họa cho cơ chế bảo vệ của HDD Seagate

Tiến hành sao lưu, chỉnh sửa ROM sau đó Flash lại ROM.

Flash xong, lúc này đã có toàn quyền truy cập vào SA. Tiến hành sao lưu dữ liệu FW của HDD.

Lúc này, công việc đơn giản chỉ còn là backup dữ liệu trên HDD ra để chuyển lại cho khổ chủ. Tổng thời gian cật lực làm việc để xử lý HDD này là 32 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *