SSD bị cháy – Khôi phục dữ liệu như thế nào?

SSD bị cháy là một trường hợp khá đặc biệt, bạn không thể áp dụng các phương pháp khôi phục dữ liệu thông thường trong tình huống này. Vậy bạn nên làm gì với những SSD bị cháy để lấy lại được dữ liệu?

SSD bị cháy – Khôi phục dữ liệu như thế nào?
SSD bị cháy – Khôi phục dữ liệu như thế nào?

Vài năm trước, những kỹ thuật viên của ACE Lab đã chuyển phương thức làm việc với SSD từ PC-3000 Flash sang PC-3000 SSD. Tại sao phải làm việc đó?

Nguyên nhân là do việc khôi phục dữ liệu bằng phương pháp Chip-off từ SSD rất khó, cần kỹ thuật chuyên sâu và tốn nhiều thời gian. Mất khoảng 1 tuần để kỹ thuật viên phát hiện thứ tự chính xác của các chip nhớ, sửa lỗi ECC, loại bỏ tất cả các bước chuẩn bị của bộ điều khiển và cuối cùng là xây dựng hình ảnh.

Những công việc đó luôn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngày nay việc khôi phục dữ liệu từ SSD bằng phương pháp Chipoff thậm chí còn phức tạp hơn do mã hóa toàn bộ dữ liệu bên trong chip nhớ NAND hoặc mã hóa bằng khóa AES-128.

Những vấn đề này có thể dễ dàng được giải quyết thông qua phần mềm SSD PC-3000 cho các công cụ PC-3000 Express / UDMA / Portable III . ACE Lab luôn cập nhật và bổ sung các tính năng về cách làm việc với chúng đối với mỗi bản cập nhật.

Tuy nhiên, có những trường hợp bạn cần sử dụng phương pháp hoán đổi phần cứng để khôi phục dữ liệu từ SSD và nó sẽ mang lại kết quả. Một khách hàng đã tìm đến chúng tôi với một chiếc ổ cứng SSD Patriot Blast với controller PS3110 và dung lượng 120GB. Ổ đĩa này có một số phần tử bị cháy trên PCB và một CPU chết do đoản mạch. Chúng tôi đưa ra cho anh ấy một giải pháp: Chipoff các con chip khỏi PCB bị cháy và hàn chúng vào cái mới. Nhưng có một điều, việc tìm kiếm cùng một mô hình ổ cứng sẽ mất một thời gian và có thể nhà sản xuất đã thay đổi PCB theo một cách nào đó. Hãy cùng xem những hình ảnh sau đây!

Khôi phục dữ liệu SSD bị cháy

Khôi phục dữ liệu SSD bị cháy

Như bạn có thể thấy, có sự khác biệt đáng kể về kích thước của PCB, nhưng các bộ phận chính như bộ điều khiển và số lượng chip vẫn giống nhau. Vì vậy, vẫn có một cơ hội để phục hồi lại dữ liệu của ổ SSD này.

Các bước thực hiện tiếp theo để phục hồi dữ liệu SSD bị cháy:

  1. Đánh dấu tất cả các chip theo tên vị trí của chúng (U5, U6, U7, U8). Bạn có thể tìm thấy những ký hiệu này trên PCB gần các chip.

Khôi phục dữ liệu SSD bị cháy

  1. Gỡ các chip nhớ ra khỏi mạch bằng thiếc hàn chuyên dụng (nó đã được thực hiện để giảm nhiệt độ nóng chảy để không làm hỏng các chip NAND)
  2. Hàn các chip nhớ vào các vị trí được đánh dấu trên PCB của thiết bị (U5, U6, U7, U8). Vì vậy, thứ tự của các chip phải giống nhau (U5 đến U5, U6 đến U6…)
Hàn chíp nhớ vào vị trí được đánh dấu trên PCB của thiết bị
Hàn chíp nhớ vào vị trí được đánh dấu trên PCB của thiết bị

Cuối cùng, SSD đã khởi động mà không gặp vấn đề gì. Không cần phải tải lên LDR (trình tải) hoặc xây dựng trình biên dịch. Khách hàng thậm chí còn nói rằng nó hoạt động giống như trước khi xảy ra đoản mạch.

Trong trường hợp nếu SSD không bắt đầu hoạt động như trước khi ngắn mạch (thủ thuật để đưa SSD về chế độ factory access) chúng ta nên thử tải lên LDR để đảm bảo liệu nó có hoạt động tốt trong TechnoMode hay không. Đôi khi có thể có sự kết hợp của các tổn thương SSD: hư hỏng phần cứng của PCB và hư hỏng lôgic của vùng phần sụn. Trong trường hợp này, PC-3000 sẽ là lựa chọn duy nhất:

Khôi phục dữ liệu trên ổ SSD bị cháy

Tổng kết

Để khôi phục dữ liệu trên SSD bị cháy, bạn hãy áp dụng các bước sau:

  1. Tìm một thiết bị tương thích. Nó phải từ cùng một kiểu máy, có cùng bộ điều khiển và dung lượng như SSD của bạn. (Một số nhà sản xuất sử dụng các bộ điều khiển khác nhau trong một kiểu máy, vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý)
  2. Chuyển các chip từ PCB từ thiết bị của bạn sang thiết bị tương thích đó và có cùng cách bố trí chip.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với HTI Group. Chúng tôi rất sẵn lòng được giải đáp cho bạn.

Nguồn bài viết: https://blog.acelaboratory.com/alternative-way-of-recovering-data-from-burnt-ssd.html

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *