Case Study: Phục hồi dữ liệu ổ SSD MSata 256Gb Toshiba – Cắm không nhận, không có dấu hiệu hoạt động.

Giữa tháng Tư, mình có tiếp hai khách đi ô tô từ Hải Dương lên với lời hẹn: “Kiểm tra giúp môt con SSD Toshiba 256Gb bị chết khoảng một năm trước. Đã đem đi khắp nơi nhưng chưa nơi nào nhận vì đều cho kết quả: Không thể phục hồi.” Tiếp hai bác và nhận SSD để kiểm tra thì cũng hiểu được phần nào lý do các nơi khác đều từ chối: SSD chuẩn MSata, cắm không có tín hiệu hoạt động

Tiến hành kiểm tra sơ bộ cũng đã đoán được nguyên nhân lỗi ở đâu, xác nhận có khả năng phục hồi case này. Mình xuống làm thủ tục nhận SSD và hẹn ngày trả dữ liệu sau 02 tuần (ngày nhận 20/04)

Tiến hành chipoff bằng trạm hàn khí nóng (Hot Air Station) để xử lý dữ liệu trên các chip nhớ riêng biệt trước. Việc sử dụng nhiệt độ của trạm hàn khí nóng cũng là một nghệ thuật nếu không muốn chết chip vì quá nóng hoặc thổi mãi chip không rời ra vì không đủ nhiệt.

Chipoff: Một phương thức phục hồi cao cấp trong phục hồi dữ liệu

Chip nhớ là loại BGA 152, một khởi đầu thuận lợi do mình đã có pinout cũng như socket chuyên dụng cho BGA này. Trong nhiều trường hợp, việc phải đo pinout để xác định vị trí, chức năng của các pinout sẽ diễn ra khi gặp các dòng chip mới, lạ. Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và là một công việc tỉ mỉ, phức tạp. Lần này mình đã gặp may. Thời gian sẽ rút ngắn được 3-4 ngày. 

Một chip nhớ được tháo ra với các chân chưa được vệ sinh và làm phẳng

Tiến hành vệ sinh chip nhớ được tháo ra bằng Axeton, việc này sẽ làm cho mình thao tác với chip nhớ thuận lợi hơn trên trạm gia nhiệt (Preheating Station) . Tiến hành gắn chip nhớ vào trạm gia nhiệt và sử dụng máy hàn khí nóng cùng công cụ chuyên dụng để làm sạch và phẳng bề mặt chân kết nối.

Việc làm sạch và nhẵn, phẳng bề mặt của chip sẽ giúp việc kết nối chip và socket BGA 152 thuận lợi và đảm bảo kết nối chuẩn, thông suốt. Trong quá trình phục hồi trước đây, nhiều lần mình đã phải làm sạch lại hơn một lần các chip nhớ được chipoff do kết nối không đảm bảo. Sau khi, làm sạch thiếc thừa ở các chân, dùng Axeton vệ sinh sạch và kiểm tra trên kính hiển vi soi nổi để đảm bảo các chân đều sạch và phẳng.

Kiểm tra xong thì cơ bản các chân kết nối đã được làm sạch và khá phẳng, đáp ứng đủ yêu cầu để kết nối vào socket BGA 152. Cần lưu ý vị trí đánh dấu để tránh đặt ngược chip.

Kết nối socket với hàng chuyên dụng xử lý các loại chip nhớ: PC3000 Flash. Đây mà một trong hai công cụ hàng đầu thế giới về xử lý mảng này.

Tiến hành đo EEC, xây dựng cấu trúc, ghép nối dữ liệu của 4 chip, vân vân và mây mây những gì là bí mật không tiết lộ khi tiếng hành xử lý bằng PC3000 Flash. Sau 4-5 ngày chạy dữ liệu liên tục, kết quả đã thành hình:

Đã nhận đầy đủ ID, dung lượng, FW v.v…, tất cả những gì bây giờ cần là tạo file ảnh và tiến hành phục hồi lại dữ liệu theo yêu cầu của khách hàng.

Cấu trúc cây thư mục được xây dựng lại nguyên vẹn

Vì một số lý do, cấu trúc cây thư mục ở phân vùng: Du Lieu VAIO bị mất. Mình phải tiến hành raw recovery để tìm kiếm các tệp tin MFT. Việc tìm kiếm khá thuận lợi, các tệp tin MFT tìm kiếm được có thể map được phân vùng và tiến hành trích xuất dữ liệu như bình thường với toàn bộ tên thư mục cùng cấu trúc của cây thư mục.

Đến đây có thể coi là đã hoàn thành xong việc phục hồi dữ liệu trên SSD này.

Thời gian thực tế hoàn thành: 10 ngày (sớm hơn 4 ngày so với dự kiến)

Độ khó: Cực khó. Cơ bản cho đến nay mình mới thấy chỉ có mình chia sẻ về việc cứu thành công SSD chết (các chuẩn khác ngoài chuẩn SATA).

Phần trăm dữ liệu cứu được: 100% (với case này)

==========================================

TaThanh Data – Phục hồi và phân tích dữ liệu chuyên sâu
Địa chỉ: Số 06, tổ dân phố số 02,Tập thể Học viện Cảnh sát, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email: thanhtn.32@gmail.com
Website: https://tathanh.net
Điện thoại:+84906250886
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *