SSD và HDD: Bạn cần cái nào?

Lựa chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của bạn sắp hết, máy tính trong tình trạng cảnh báo hết dung lượng lưu trữ và hoạt động trở nên chậm hơn. Đó là dấu hiệu đã đến lúc bạn cần nâng cấp phần cứng cho máy tính. Nhưng có thể bạn sẽ phân vân nên chọn một ổ cứng HDD truyền thống với chi phí rẻ, dung lượng lớn hay một ổ SSD với tốc độ nhanh hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy sự khác biệt giữa HDD và SSD về các tiêu chí: tốc độ, dung lượng, chi phí, tuổi thọ,… để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất với nhu cầu của mình.

SSD và HDD: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt lớn giữa SSD (ổ cứng thể rắn) và HDD (ổ đĩa cứng) là ở cách dữ liệu được lưu trữ và truy cập. HDD là thiết bị lưu trữ truyền thống sử dụng đĩa cơ học và đầu đọc/ghi chuyển động để truy cập dữ liệu. SSD là một loại thiết bị mới hơn, cho tốc độ xử lý nhanh hơn, lưu trữ dữ liệu trên các chip nhớ.

Trong khoảng thời gian cuối những năm 2000, khi bạn mua ổ đĩa cứng mới hoặc máy tính cá nhân, các lựa chọn lưu trữ đĩa cứng của bạn bị giới hạn về kích thước và tốc độ (ví dụ: 5.400 hoặc 7.200 vòng quay mỗi phút). Nhưng ngày nay, khi bạn mua một chiếc PC mới, bạn có tới hai lựa chọn rất khác nhau.

Mục đích cơ bản của SSD hoặc HDD là giống nhau: Các thiết bị lưu trữ này lưu giữ những kỷ niệm, âm nhạc, tài liệu và các chương trình của bạn. Nhưng công nghệ đằng sau chúng lại khá khác biệt:

HDD: Một vỏ bao gồm một loạt đĩa được bao phủ bởi một lớp phủ sắt từ . Hướng của từ hóa đại diện cho các bit riêng lẻ. Dữ liệu được đọc và ghi bởi một đầu, di chuyển cực nhanh từ vùng này sang vùng khác của đĩa. Vì tất cả những phần này đều là “cơ học”, nên đĩa cứng là thành phần chậm nhất của bất kỳ máy tính nào – và là thành phần rất dễ bị tổn thương khi có tác động vật lý.

SSD: Thiết bị lưu trữ này lưu trữ thông tin trên bộ nhớ flash, bao gồm các ô nhớ riêng lẻ lưu trữ các bit mà bộ điều khiển có thể truy cập ngay lập tức.

Tại sao ổ cứng SSD lại hữu ích hơn cho các dòng máy tính xách tay?

SSD thường được sử dụng trong máy tính xách tay vì chúng không sử dụng các linh kiện cơ học. Với tính chất thường xuyên phải di chuyển, SSD sẽ bền hơn rất nhiều so với HDD khi lắp trên máy tính xách tay. Do không có các bộ phận chuyển động như ở HDD nền ổ SSD có khả năng chống sốc tốt hơn, ít bị ảnh hưởng hơn trong các trường hợp rơi, va đập mạnh. Nếu bạn làm rơi máy tính xách tay của mình, rất có thể đầu đọc / ghi của ổ cứng cũ đang chuyển động, điều này có thể dẫn đến lỗi dữ liệu. Nhưng với ổ SSD thì bạn hoàn toàn không phải lo điều đó

 Ngoài ra, ổ đĩa thể rắn yêu cầu ít năng lượng hơn giúp tuổi thọ pin lâu bền hơn. Trong khi máy tính xách tay giá thấp hơn thường lựa chọn ổ cứng truyền thống thì hầu hết các máy tầm trung đến cao cấp đều đi kèm với ổ SSD.

Nhưng hai loại ổ này cúng không phải là lựa chọn duy nhất đối với thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay. Phân vùng hệ thống chứa hệ điều hành, chương trình ứng dụng và các tệp được sử dụng nhiều nhất được cài đặt trên SSD. Các dữ liệu khác, chẳng hạn như phim, ảnh và tài liệu, được lưu trữ trên một ổ cứng truyền thống, lớn hơn và ít tốn kém hơn.

SSD nhanh hơn bao nhiêu so với HDD?

Có một sự khác biệt lớn về tốc độ giữa hai loại SSD và HDD. SSD cực kỳ nhanh trong mọi lĩnh vực, nhưng sự khác biệt về tốc độ rõ ràng hơn khi thực hiện các tác vụ nhất định, chẳng hạn như:

Hoạt động đọc / ghi tuần tự: Sự khác biệt về tốc độ của ổ SSD so với ổ cứng là rõ ràng nhất khi sao chép và di chuyển các tệp lớn (chẳng hạn như phim). Trên các ổ cứng HDD cũ, quá trình sao chép mất 30-150 MB/giây (MB/s), trong khi hành động tương tự mất khoảng 500 MB/s trên SSD thông thường hoặc thậm chí 3.000-3.500 MB/s trên SSD NVME mới. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sao chép một bộ phim 20 GB trong vòng chưa đầy 10 giây bằng SSD, trong khi đĩa cứng sẽ mất ít nhất hai phút.

Thao tác đọc / ghi “4K” nhỏ: Hầu hết thời gian, khi bạn chạy Windows (hoặc MacOS), mở chương trình hoặc duyệt web, bạn thực sự đang mở và thao tác hàng nghìn tệp nhỏ hơn, được lưu trữ trong các khối nhỏ dữ liệu (thường có kích thước ở 4K). Đĩa của bạn có thể đọc (và ghi) các khối 4K này càng nhanh thì hệ thống của bạn hoạt động càng nhanh và linh hoạt hơn. Với ổ cứng HDD, tốc độ dao động từ 0,1 đến 1,7 MB/s. Tuy nhiên, SSD và NVME SSD hoạt động với tốc độ nhanh hơn nhiều 50-250 MB/s ở chế độ đọc/ghi 4K.

Để chứng minh sự khác biệt về tốc độ giữa HDD và SSD, hãy so sánh các điểm chuẩn bên dưới (sử dụng CrystalDiskMark). Các con số bên trái là từ một máy tính xách tay HP 630 7 năm tuổi. Ở bên phải, chúng tôi đang sử dụng MacBook Pro 2017.

Sự khác biệt về tốc độ giữa máy tính xách tay HP cũ có ổ cứng HDD (bên trái) và MacBook Pro mới hơn có ổ SSD (bên phải)
Sự khác biệt về tốc độ giữa máy tính xách tay HP cũ có ổ cứng HDD (bên trái) và MacBook Pro mới hơn có ổ SSD (bên phải)

Thực tế, hệ thống của HP rất chậm. Mỗi lần nhấp chuột trong Windows đều đi kèm với độ trễ lớn, thời gian khởi động mất bốn phút để hoàn thành hoàn toàn và khởi chạy Chrome mất khoảng 15 giây. Điều đó hoàn toàn gây khó chịu cho người sử dụng.

Trong khi đó, MacBook Pro 2017 đang chạy Windows 10 và có ổ SSD NVME nhanh. Đọc tuần tự nhanh hơn gần 56 lần và các thao tác đọc 4K nhỏ nhanh hơn khoảng 226 lần. Như bạn có thể mong đợi từ những con số hiệu suất được cải thiện, Windows mất 10 giây để khởi động. Không có độ trễ rõ ràng khi khởi chạy Chrome – chỉ có vậy. Vì vậy, việc nâng cấp lên SSD trên PC hoặc nếu bạn muốn tăng tốc máy tính macOS của mình là rất đúng đắn.

Tuổi thọ của SSD là bao nhiêu

Về lý thuyết, càng nhiều dữ liệu được ghi vào một ô, thì ô đó càng bị hao mòn nhanh hơn. Ngày nay, một tế bào SSD tồn tại khoảng 3.000 chu kỳ ghi, thoạt đầu nghe có vẻ không nhiều. Nhưng nhờ vào nguyên tắc cân bằng độ mòn, bộ điều khiển SSD đảm bảo rằng các hoạt động ghi được trải đều trên tất cả các ô để giảm thiểu “sự chết của tế bào”. Ngoài ra, các ổ SSD hiện đại có chứa các tế bào dự phòng sẽ thay thế các tế bào bị hỏng. Đây được gọi là quản lý khối không hợp lệ và đó là lý do tại sao SSD càng lớn thì tuổi thọ của nó càng dài.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn liên tục (24 giờ /ngày) ghi dữ liệu vào đĩa cứng, bạn vẫn sẽ có hàng thập kỷ cho đến khi đĩa cuối cùng chết.

Sự khác biệt về dung lượng giữa ổ cứng HDD và ổ SSD?

Nếu bạn lo lắng về lượng thông tin bạn có thể lưu trữ trên mỗi loại ổ đĩa, đừng lo lắng. Không có sự khác biệt về dung lượng lưu trữ. Bạn có thể nhận được ổ cứng HDD và SSD với kích thước tương tự. Thông thường phạm vi là 128 GB đến 2 TB. Và nếu bạn cần giải phóng hoàn toàn dung lượng, bạn có thể dễ dàng định dạng bất kỳ ổ cứng nào, bên trong hay bên ngoài – bất kể đó là ổ cứng HDD hay SSD.

Sự khác biệt về giá giữa ổ cứng HDD và ổ SSD

Thị trường lưu trữ flash luôn biến động và thay đổi dựa trên cung và cầu. Tuy giá SSD đã giảm nhiều nhưng vẫn có sự chênh lệch giá đáng kể. Một ổ cứng 500 GB có giá từ 25 đô la đến 50 đô la (đối với các mẫu nhanh hơn, cao cấp hơn), trong khi một ổ cứng SSD 500 GB có giá từ khoảng 60 đô la đến 150 đô la. Đương nhiên, những mức giá này sẽ thay đổi theo thời gian.

Giá trung bình của ổ SSD 1TB
Giá trung bình của ổ SSD 1TB
Giá trung bình của một ổ cứng 1 TB
Giá trung bình của một ổ cứng 1 TB

Trong ví dụ này từ tháng 4 năm 2019, bạn có thể thấy rằng các ổ cứng HDD cũ vẫn ở cùng một mức giá hoặc chúng có mức tăng đột biến. Ngược lại, giá cho một ổ SSD 1 TB giảm từ khoảng 400 đô la xuống hơn 200 đô la một chút (với một số mẫu được giảm giá ở mức 100-150 đô la).

Ổ cứng hay SDD tốt hơn để chơi game?

Nói chung, bạn sẽ trải nghiệm chơi game sắc nét hơn nhiều với ổ SSD. Với lượng dữ liệu khổng lồ mà trò chơi phải xáo trộn qua lại (cấp độ tải, mô hình nhân vật, v.v.), ổ SSD giúp trò chơi tải và chạy nhanh hơn. Bạn cũng sẽ ít bị giật hình hơn khi chơi game, vì phần còn lại của PC không cần đợi tải dữ liệu trò chơi – điều này mang lại khá nhiều lợi thế, đặc biệt là trong đấu trường eSports.

Dưới đây là một ví dụ đơn giản: Tải thế giới GTA V mất khoảng 25 giây trên Samsung 970 Evo Plus của tôi bằng ổ SSD, so với hơn hai phút khi sử dụng đĩa cứng cơ học cũ. Đó là một công cụ thay đổi trò chơi và đó là lý do tại sao bạn nên luôn sử dụng SSD nếu bạn đang xây dựng PC chơi game của riêng mình.

Tóm lược

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một phương án với mức chi phí thấp để lưu trữ dữ liệu, thì ổ cứng HDD vẫn là một lựa chọn tốt.

Nhưng đối với ổ đĩa “chính” của bạn (hệ điều hành, chương trình ứng dụng và các tệp được sử dụng nhiều nhất), bạn nên nâng cấp lên SSD vì nó cung cấp tốc độ được cải thiện đáng kể.

Nhưng bất kể bạn đang sử dụng SSD hay HDD, bạn sẽ cần phải giữ cho ổ đĩa của mình sạch sẽ. Hệ điều hành của bạn cần nhiều dung lượng ổ đĩa để hoạt động – và việc sắp hết dung lượng có thể gây ra rất chậm và thậm chí là đơ chậm và treo máy.

Theo dõi Fanpage Tathanh Data để cập nhật nhiều tin tức công nghệ mới nhất.

Tham khảo: Bảng báo giá phục hồi dữ liệu SSD HDD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *